091 555 1519

 • 97 Hải Phòng, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng

Mối liên quan giữa sữa chua và kiểm soát đường huyết

Sữa chua là một nguồn chứa canxi, vitamin D, vitamin C, kẽm, kali, acid lactic và probiotic. Những nghiên cứu, gần đây cũng cho thấy rằng sữa chua có thể giúp giảm viêm và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt.
Vì những lợi ích dinh dưỡng của nó, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên những người mắc bệnh nên ăn sữa chua như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Sữa chua giúp kiểm soát lượng đường huyết

Các men vi sinh trong sữa chua có thể giúp giảm viêm rất hiệu quả.
Bác sĩ khuyên dùng sữa chua như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Sữa chua là một nguồn canxi, vitamin D, vitamin C, kẽm, kali, acid lactic và probiotic tốt. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế phẩm sinh học hay “vi khuẩn có lợi” trong sữa chua có thể giúp giảm viêm.
Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ bị viêm cao trong cơ thể. Viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ biến chứng nhất định, chẳng hạn như bệnh tim mạch và đột quỵ.

Tác dụng của việc dùng sữa chua so với khi không dùng.

Một nghiên cứu ảnh hưởng của việc tiêu thụ sữa chua chứa men vi sinh lên các dấu hiệu sức khỏe khác nhau ở những người tiểu đường type 2.
Một số người tham gia nghiên cứu đã ăn ít nhất hai phần ba cốc sữa chua chứa men vi sinh mỗi ngày trong 8 tuần liên tục. Những người khác tiêu thụ sữa chua kết hợp với một loại bí ngô hoặc chỉ mình bí ngô. Một nhóm đối chứng, nhận được lời khuyên về chế độ ăn uống trong việc quản lý bệnh tiểu đường nhưng không tiêu thụ bất kỳ loại sữa chua nào.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra huyết áp và mức đường huyết của mỗi người tham gia khi bắt đầu nghiên cứu và sau khi kết thúc nghiên cứu. Họ cũng đã kiểm tra mức độ chất béo và các dấu hiệu viêm trong máu.
Những người tham gia ăn sữa chua và sữa chua kết hợp bí ngô cho thấy giảm huyết áp đáng kể. Các xét nghiệm máu của họ cũng cho thấy những cải thiện sức khỏe sau đây:

 • Giảm đáng kể lượng đường trong máu
 • Mức độ thấp hơn đáng kể của dấu hiệu viêm “CRP”
 • Mức độ thấp hơn đáng kể của lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol “xấu”

Nhóm đối chứng không cho thấy sự cải thiện đáng kể trong bất kỳ dấu hiệu sức khỏe nào ở trên. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sữa chua kiểm soát đường huyết. Đặc biệt loại sữa chua có chứa probiotic có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tác dụng của việc dùng sữa chua so với khi không dùng.
Tác dụng của việc dùng sữa chua so với khi không dùng.

Sự khác biệt của sữa chua men vi sinh so với sữa chua thông thường

Sữa chua Probiotic chứa hoạt chất, nuôi cấy sống. Số lượng và loại vi khuẩn “khỏe mạnh” có thể khác nhau đáng kể giữa các nhãn hiệu. Tuy nhiên, sữa chua chứa men vi sinh thường chứa nhiều vi khuẩn có lợi hơn so với sữa chua thông thường.
Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng sữa chua chứa men vi sinh có thể có lợi ích sức khỏe đáng kể hơn so với sữa chua thông thường đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nghiên cứu bao gồm 58 người tham gia có thừa cân hoặc béo phì. Trong hơn 8 tuần, một nhóm người tham gia chỉ ăn hơn một cốc sữa chua chứa men vi sinh mỗi ngày. Nhóm chứng khác ăn cùng một lượng sữa chua thông thường mỗi ngày.
Những người tham gia đã ăn sữa chua chứa men vi sinh cho thấy giảm đáng kể ở một trong ba dấu hiệu viêm được thử nghiệm. Họ cũng cho thấy sự giảm đáng kể nồng độ glucose trong máu. Các tình nguyện viên ăn sữa chua thông thường không cho thấy những tác dụng này.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ sữa chua chứa men vi sinh có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm. Điều này, có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.

Probiotic và kiểm soát glucose

Một trong số 17 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã điều tra mối quan hệ giữa sữa chua chế phẩm sinh học và kiểm soát đường huyết.
Tổng quan cho thấy chế phẩm sinh học làm giảm đáng kể lượng đường huyết lúc đói và mức insulin huyết tương lúc đói (FPI). Mức độ thấp hơn của FPI cho thấy kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
Mặc dù những thay đổi về đường huyết và FPI có ý nghĩa thống kê, kích thước của những thay đổi này rất khiêm tốn. Tuy nhiên, các tác giả tuyên bố rằng ngay cả việc giảm một chút đường huyết cũng có thể có lợi, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Những loại sữa chua tốt nhất?

Có rất nhiều loại sữa chua có lợi khác nhau để mua.
Các chuyên gia khuyến cáo sữa chua như một phần của một chế độ ăn lành mạnh cho người bị tiểu đường.
Có nhiều loại sữa chua khác nhau có sẵn. Các ví dụ dưới đây cũng có sẵn với chế phẩm sinh học bổ sung:

 • Sữa chua hữu cơ làm bằng sữa hữu cơ và có thể các thành phần hữu cơ khác
 • Sữa chua không đường
 • Sữa chua thuần chay (ví dụ, đậu nành, hạnh nhân, hạt điều, cây gai dầu, yến mạch, hạt lanh và sữa chua sữa dừa)
 • Sữa chua thuần chay không tương đương về mặt dinh dưỡng với sữa chua truyền thống và có thể có hoặc không chứa canxi và vitamin D.

Hầu hết các loại sữa chua này có sẵn trong cả hai loại có hương vị và không có hương vị. Hàm lượng chất béo của các loại sữa chua này có thể dao động từ 0% chất béo đến các phiên bản chất béo hoặc sữa nguyên chất.
Theo khuyến cáo, những người mắc bệnh tiểu đường nên chọn các sản phẩm sữa chua không có hương vị và không có chất béo hoặc ít chất béo. Mặc dù những sản phẩm này chứa ít calo và ít chất béo hơn mỗi cốc, nhưng chúng có thể chứa thêm đường.
Mọi người có thể thêm bất kỳ thành phần tốt cho sức khỏe nào sau đây vào sữa chua nguyên chất để cải thiện hương vị của nó:

 • Quả hạch
 • Hạt giống
 • Yến mạch đường tự do hoặc giảm đường
 • Trái cây tươi, đặc biệt là quả mọng
 • Trái cây sấy khô không chứa đường bổ sung

Mặc dù sữa chua có chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, mọi người chú ý không nên quá lạm dụng nó quá nhiều. Ăn quá nhiều sữa chua có lợi cho sức khỏe sẽ bổ sung thêm calo và chất béo vào chế độ ăn. Hầu hết các hướng dẫn đề nghị nên dùng ba phần mỗi ngày của các sản phẩm sữa.

Một số loại sữa chua tránh không nên dùng

Một số loại sữa chua nguyên chất chứa hàm lượng chất béo bão hòa và axit béo trans đặc biệt cao. Những chất béo này có thể đặc biệt gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp 2017 cho thấy không có mối liên quan giữa các sản phẩm sữa ít béo hoặc đầy đủ và bệnh tim mạch.
Một số nhà sản xuất cũng thêm đường hoặc muối vào sữa chua của họ để cải thiện hương vị.
Mọi người có thể bị cám dỗ để mua sữa chua có chứa các thành phần nghe có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như yến mạch và trái cây. Tuy nhiên, những giống này có thể chứa một lượng đáng kể tổng lượng Carbohydrates và thêm đường. Thông thường tốt nhất là tránh các sản phẩm sữa chua có chứa các thành phần bổ sung. Hãy chắc chắn kiểm tra nhãn sản phẩm nếu nghi ngờ.

phongkhammedic.com, niptdanang.com

TIN XEM NHIỀU NHẤT

1673 Lượt xem
NHỮNG CÂU HỎI VỀ XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN NHIỄM HIV Giải đáp chính xác thắc mắc về xét nghiệm chuẩn đoán nhiễm HIV, nhiễm HIV bao lâu xét nghiệm có kết quả, xét ...
1276 Lượt xem
XÉT NGHIỆM HIV AG/AB COMBO LÀ GÌ ??? Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống và hoàn cảnh khác nhau. Dẫn tới việc một người nghĩ rằng minh bị lây ...
chế độ ăn của người tiểu đường 878 Lượt xem
Chế Độ Ăn Của Người Tiểu Đường Như Thế Nào Là Tốt – Tư Vấn Sức Khỏe Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, ...
815 Lượt xem
Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở Đà Nẵng Để nâng cao chất lượng phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn nội thành. Phòng khám Medic Sài ...
xét nghiệm HCG là gì 657 Lượt xem
Xét nghiệm HCG Là Gì? Vì Sao Lại Tốt Và Chính Xác Hơn Que Thử Thai Nếu bạn có dấu hiệu trễ kinh và không dùng bao cao su trong lúc quan hệ tình dục, bạn nên kiểm tra xem liệu mình đã có ...
644 Lượt xem
Phát hiện chất gây nghiện bằng xét nghiệm ma túy trong nước tiểu Hiện nay, việc sử dụng các chất gây nghiện trở nên khá phổ biến ở nước ta. Có nhiều cách xét nghiệm để phát ...
Thiết kế bởi HEROWEBPRO