Responsive image

Xét nghiệm HIV tại Đà Nẵng

Virus HIV gây nên tình trạng suy giảm hệ miễn dịch ở người.

HIV tấn công và phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể người, làm xói mòn hệ miễn dịch ở người trong nhiều năm khiến người bệnh nhạy cảm hơn với bệnh nhiễm trùng cơ hội và các nhiễm trùng khác.

HIV là gì?

HIV là một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người.

HIV lây nhiễm vào những tế bào quan trọng trong hệ miễn dịch của người như tế bào T – CD4, đại thực bào và tế bào tua.

HIV là một Lentivirus thuộc họ retrovirus, khiến cơ thể người bị nhiễm virus bị hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Hệ miễn dịch của người bệnh bị suy giảm cấp tiến.

virus hiv

HIV khi xâm nhập vào cơ thể người, sẽ xâm nhập vào một loại tế bào bạch cầu là CD4. Lúc này, tế bào sẽ bị vi rút chiếm lấy và sử dụng để sản sinh ra hàng nghìn bản sao đồng thời phát hủy tế bào CD4. Virus HIV xâm nhập vào hệ tuần hoàn đồng thời tiếp tục gắn vào các tế bào CD4 khác, nhân số lượng vi rút trong cơ thể người bệnh lên. Đây chính là điều kiện cho các nhiễm trùng cơ hội và các bệnh lý ác tính phát triển, đe dọa tới mạng sống của người bệnh.

Số lượng vi rút HIV trong máu tăng lên, nguy cơ lây truyền virus sang cho người khác cũng tăng theo.

>> Xét nghiệm HIV ag/ab combo là gì?

>> Xét nghiệm HIV bằng test nhanh

HIV giai đoạn cửa sổ là gì?

Mất từ 3 đến 6 tháng để một người bị nhiễm HIV có thể sản xuất ra kháng thể chống lại virus.

Kết quả có thể là âm tính nếu người bệnh thực hiện làm xét nghiệm HIV trong khoảng thời gian từ lúc vi rút xâm nhập vào cơ thể cho đến khi cơ thể sản sinh đủ lượng kháng thể, mặc dù người làm xét nghiệm đã bị nhiễm HIV. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn cửa sổ.

Trong giai đoạn này, người bệnh vẫn có thể có khả năng lây truyền HIV cho người khác.

Nếu bản thân nghĩ rằng mình có nguy cơ bị lây nhiễm HIV và đang trong giai đoạn cửa sổ, bạn nên thực hiện xét nghiệm lại sau 3-6 tháng.

Ở giai đoạn này người bệnh có thể gặp các triệu chứng như cảm cúm, sốt nhẹ ( khoảng trên 38 độ C) sau khi nhiễm.

Vào thời điểm này, vi rút sẽ di chuyển vào trong máu và số lượng được bắt đầu nhân rộng. Biểu hiện phản ứng của hệ miễn dịch là hiện tượng sưng, viêm. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ có những dấu hiệu này.

HIV giai đoạn cửa sổ có chữa được không?

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nào để chữa khỏi cho những người bị nhiễm HIV. HIV giai đoạn cửa sổ vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện chỉ có thể làm chậm tiến trình của bệnh bằng việc sử dụng thuốc kháng vi rút để điều trị, giúp cho người bệnh kéo dài thêm tuổi thọ.

Hãy hy vọng trong tương lai, chúng ta sẽ sớm tìm ra cách chữa HIV.

Nếu trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính ?

cộng đồng hiv

Người có kết quả xét nghiệm HIV dương tính nên:

  • Liên hệ bác sĩ ngay lập tức để trao đổi cách làm kìm hãm sự phát triển của virus. Thông thường bác sĩ sẽ làm nhiều xét nghiệm để xác định mức độ phát triển của virus. Người có kết quả dương tính có thể muốn trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia HIV.
  • Ngưng mọi hoạt động gây hại tới hệ miễn dịch như hút thuốc, dùng ma túy, uống rượu bia quá mức hay ăn uống không lành mạnh.
  • Làm kiểm tra bổ sung để xác nhận các bệnh STDs và các loại bệnh khác. Khi HIV đã xâm nhập vào cơ thể, có nguy cơ các bệnh STDs cũng sẽ xuất hiện. Do HIV làm suy yếu hệ miễn dịch nên người có kết quả HIV dương tính cần được hỗ trợ nhiều hơn để chống lại các bệnh khác;
  • Hãy để những người bạn đã, đang và sẽ quan hệ biết về bệnh tình của bạn. Họ nên đi xét nghiệm, nếu phát hiện bệnh thì vẫn có thể điều trị kịp thời. Nếu bạn có ý định quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ.

Đừng hoảng sợ, lo lắng

Người bị nhiễm HIV có thể cảm thấy hoảng sợ, cô độc và sợ giao tiếp với bạn bè, gia đình. Họ thường lo rằng mình sẽ bị phân biệt đối xử và bị cô lập.

Một số phòng khám chuyên về HIV và AIDS cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc liên lạc với các nhóm hỗ trợ người nhiễm HIV. Đây là môi trường lành mạnh, phù hợp để chia sẻ lo lắng và giải đáp thắc mắc của bạn.

Xét nghiệm HIV tại Phòng khám Medic Sài Gòn

bảng giá xét nghiệm hiv

Hiện nay, có 2 hình thức xét nghiệm HIV phổ biến là test nhanh và xét nghiệm AG/AB. Giá của 2 loại xét nghiệm tại Phòng Khám Medic Sài Gòn Tại Đà Nẵng như sau:

  • Xét nghiệm HIV test nhanh: 80.000 VNĐ
  • Xét nghiệm HIV Combo Ag/Ab: 120.000 VNĐ

Hãy đến Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn để được tư vấn xét nghiệm bạn nhé!


97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng.

Hotline: 0914.496.516 – 0236.3616006

TIN XEM NHIỀU NHẤT

ý nghĩa xét nghiệm huyết học 97707 Lượt xem
Xét nghiệm huyết học là gì? Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm máu Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm y khoa. Đóng vai ...
chỉ số bao nhiêu thì bị tiểu đường 89685 Lượt xem
Chỉ Số Bao Nhiêu Thì Bị Tiểu Đường – Cách Đo Chính Xác Nhất Bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân ...
69902 Lượt xem
Đường huyết sau ăn 2 tiếng bao nhiêu là bình thường Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu, nồng độ này thay đổi liên tục trong ngày. Đường huyết là chỉ ...
66847 Lượt xem
Dấu hiệu sớm khi mang thai Mục lục bài viết Những dấu hiệu rất sớm khi mang thai có xuất hiện ở mọi phụ NữThường xuyên đi tiểuChảy máu ...
55121 Lượt xem
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGỨA DO NHIỄM GIUN SÁN Ngứa do nhiễm giun sán có những biểu hiện giống như các bệnh về da liễu. Việc điều trị và phòng ngừa cần phải ...
32543 Lượt xem
Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, bạn chỉ ...
-->