Responsive image

VAI TRÒ CỦA XÉT NGHIỆM HORMONE TĂNG TRƯỞNG (GH)

Hormone tăng trường (GH) là một hormone của tuyến yên, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, đặc biệt là ở trẻ em. Xét nghiệm GH máu chú yếu được sử dụng để xác định sự thiếu hụt GH và giúp đánh giá chức năng của tuyến yên.

1. Sinh học của GH

Hormone tăng trưởng (GH) là một hormone peptid chuỗi đơn, gồm 191 gốc acid amin. GH cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường ở trẻ em. GH thúc đẩy sự phát triển xương một cách phù hợp từ sơ sinh đến tuổi dậy thì. Ở cả trẻ em và người lớn; GH giúp cơ thể điều hòa tốc độ sản sinh năng lượng từ thực phẩm và tổng hợp các chất béo; protein và glucose. GH cũng giúp điều hòa sự sản sinh các hồng cầu và làm tăng khối lượng cơ bắp.

Sự thiếu hụt GH

– Các trẻ em sản xuất GH không đủ phát triển chậm hơn và có kích thước cơ thể nhỏ hơn so với tuổi của chúng. Một số trẻ có tình trạng thiếu GH khi sinh; nhưng một số có thể phát triển một sự thiếu hụt sau do chấn thương não hoặc u não. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tuyến yên; gây giảm chức năng tuyến yên, dẫn đến sản xuất giảm hormone tuyến yên.
– Đôi khi, nguyên nhân sự thiếu hụt không được biết. Ở người lớn; GH đóng vai trò trong việc điều hòa mật độ xương; khối lượng cơ; chuyển hóa glucose và lipid. GH cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của tim và thận. Sự thiếu hụt GH có thể phát triển do sự tổn thương tuyến yên gây ra do chấn thương ở đầu; do u não; do phẫu thuật hoặc xạ trị. Các tổn thương này có thể dẫn đến sự giảm bài tiết các hormon tuyến yên (suy tuyến yên).
– Việc thiếu hụt GH có thể dẫn đến sự giảm mật độ xương, giảm khối lượng cơ và làm nồng độ lipid thay đổi. Tuy nhiên, xét nghiệm để đánh giá sự thiếu hụt GH không phải là thường quy ở người lớn đã giảm mật độ xương hoặc sức mạnh cơ bắp hoặc tăng lipid.

Sự dư thừa GH

– Sự dư thừa hormone tăng trưởng thường do khối u tuyến yên tiết ra GH và thường là lành tính. Nói chung; các khối u tuyến yên gây ra dư thừa GH có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ hoặc điều trị bằng thuốc hay xạ trị. Trong phần lớn các trường hợp; việc điều trị có thể làm mức độ GH và IGF-1 trở lại mức độ bình thường hoặc gần bình thường.
– Sự dư thừa quá nhiều GH ở trẻ em có thể làm cho các xương dài của trẻ tiếp tục phát triển vượt quá tuổi dậy thì, dẫn đến một tình trạng vô cùng hiếm, đó là chứng khổng lồ với chiều cao từ 2,1 m trở lên. Những người bị dư thừa GH cũng có thể một khuôn mặt bì bì; yếu cơ; chậm dậy thì và hay đau đầu.
– Sự dư thừa GH ở người lớn có thể dẫn đến một tình trạng hiếm là bệnh to đầu chi với nét đặc trưng không phải do sự kéo dài xương mà do sự dày xương.
GH
Bảng giá xét nghiệm tại đây

2. Mục đích  xét nghiệm GH

Xét nghiêm hormone tăng trưởng máu chủ yếu được sử dụng xác định sự thiếu hụt GH và giúp đánh giá chức năng tuyến yên; thường là theo dõi kết quả của các xét nghiệm hormone tuyến yên bất thường khác.
Xét nghiệm GH cũng được sử dụng để phát hiện sự dư thừa GH; để giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị chứng khổng lồ và bệnh to đầu chi.
– GH cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường ở trẻ em và giúp điều hòa sự trao đổi chất ở cả trẻ em và người lớn. Tuyến yên sản xuất và giải phóng GH vào máu từng đợt trong cả ngày.
– Xét nghiệm kích thích GH giúp chẩn đoán thiếu hụt GH và suy tuyến yên. Để làm xét nghiệm kích thích GH, một mẫu máu được lấy vào lúc đói, nghĩa là sau 10-12 giờ nhịn ăn. Sau đó; dưới sự giám sát chặt chẽ về y tế, bệnh nhân được tiêm vào tĩnh mạch một chất thường kích thích sự giải phóng GH từ tuyến yên.
– Xét nghiệm kìm hãm GH giúp chẩn đoán sự dư thừa GH. Để xét nghiệm kìm hãm GH; một mẫu máu được lấy vào lúc đói (sau 10-12 giờ nhịn ăn). Sau đó bệnh nhân được uống một dung dịch glucose chuẩn.
– GH cũng kích thích sản xuất yếu tố tăng trưởng giống Insulin -1 (IGF-1). IGF-1 là hormone làm trung gian cho các tác dụng của GH và giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển xương và mô một cách bình thường.
– Xét nghiệm kìm hãm GH và IGF-1 cũng có thể được sử dụng để theo dõi điều trị của một khối u tuyến yên sản xuất GH.
– Các xét nghiệm máu khác có thể được sử dụng để đánh giá chức năng tuyến yên bao gồm prolactin; T4 tự do; TSH; cortisol; FSH; LH và testosterone. Những xét nghiệm này thường thực hiện trước xét nghiệm GH đảm bảo  bình thường hoặc kiểm soát bằng thuốc .

3. Xét nghiệm hormone tăng trưởng uy tín ở đâu?

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng hân hạnh là cơ sở xét nghiệm tin cậy; chính xác; đồng hành cùng quý khách hàng. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0914.496.516 để được hỗ trợ nhiều hơn.

 

TIN XEM NHIỀU NHẤT

chỉ số bao nhiêu thì bị tiểu đường 110425 Lượt xem
Chỉ Số Bao Nhiêu Thì Bị Tiểu Đường – Cách Đo Chính Xác Nhất Bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân ...
ý nghĩa xét nghiệm huyết học 108873 Lượt xem
Xét nghiệm huyết học là gì? Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm máu Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm y khoa. Đóng vai ...
88669 Lượt xem
Đường huyết sau ăn 2 tiếng bao nhiêu là bình thường Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu, nồng độ này thay đổi liên tục trong ngày. Đường huyết là chỉ ...
72509 Lượt xem
Dấu hiệu sớm khi mang thai Mục lục bài viết Những dấu hiệu rất sớm khi mang thai có xuất hiện ở mọi phụ NữThường xuyên đi tiểuChảy máu ...
58997 Lượt xem
Dấu hiệu nhận biết ngứa do nhiễm giun sán Ngứa do nhiễm giun sán có những biểu hiện giống như các bệnh về da liễu. Việc điều trị và phòng ngừa cần phải ...
37486 Lượt xem
Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, bạn chỉ ...
-->
I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO