Responsive image

XÉT NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B

Định lượng virus viêm gan B là một trong các xét nghiệm cần thiết trong chẩn đoán, kiểm tra và đánh giá hiệu quả điều trị bệnh. Do đó, xét nghiệm này thường được chỉ định cho bệnh nhân đang điều trị viêm gan B, từ đó thay đổi liệu trình điều trị phù hợp. Vậy xét nghiệm nào có thể định lượng virus viêm gan B?

Mục đích của xét nghiệm định lượng virus viêm gan B

Virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh lý viêm gan do virus hiện nay. Ước tính hiện nay thế giới có tới hơn 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B; số người tiến triển thành bệnh gan mạn tính khoảng 350 triệu người. Con đường lây nhiễm dễ dàng; điều trị khó khăn dễ tái phát là nguyên nhân khiến virus viêm gan B đang trở thành một trong những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại hàng đầu.

Trong chẩn đoán và đánh giá bệnh viêm gan virus B; ngoài dựa trên triệu chứng lâm sàng, bác sĩ còn cần thực hiện nhiều xét nghiệm đánh giá khác. Trong đó có xét nghiệm định lượng virus viêm gan B nhằm:

virus viêm gan b
Virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về gan

Cân nhắc quyết định điều trị

Mặc dù số người nhiễm virus viêm gan B là rất lớn song không phải ai cũng tiến triển thành bệnh. Ở những người lành mang virus; kết quả xét nghiệm có HBsAg dương tính nhưng số lượng virus thấp; có thể có hoặc không có virus hoàn chỉnh.

Tuy nhiên ở người có hệ miễn dịch yếu; virus không bị kiềm chế mà phát triển, nhân lên số lượng nhiều trong gan thì kết quả định lượng virus viêm gan B sẽ thấy rõ. Lúc này, xét nghiệm thấy virus hoàn chỉnh ở máu với số lượng nhiều.

Theo dõi hiệu quả điều trị

Sử dụng thuốc kháng virus được dùng trong điều trị viêm gan B, nhằm kiểm soát lượng virus trong gan cũng như sự sinh sôi của chúng. Nếu sử dụng thuốc kháng virus từ 1 – 3 tháng; xét nghiệm định lượng virus viêm gan B giảm 100 lần thì được đánh giá là thuốc điều trị có hiệu quả.

Cùng với đó; nếu virus hoàn chỉnh không còn tìm thấy trong máu cho thấy bệnh đã tiến triển tốt, đáp ứng với điều trị và tiếp tục theo dõi. Hiện nay; bệnh nhân điều trị viêm gan B được chỉ định xét nghiệm định lượng 6 tháng một lần để đánh giá hiệu quả điều trị; điều chỉnh kịp thời khi có dấu hiệu kháng thuốc.

Phát hiện kháng thuốc

Nếu thuốc điều trị có hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định, định lượng virus viêm gan B đã thấp đi nhưng lại cao trở lại thì nguy cơ cao virus có khả năng kháng thuốc điều trị. Cũng có thể do nguyên nhân bệnh nhân không tuân thủ điều trị nên cần kiểm tra cẩn thận.

Kết quả xét nghiệm định lượng virus viêm gan B kết hợp với xét nghiệm HBeAg, Anti-HBeAg, xét nghiệm men gan có thể phát hiện nguy cơ virus đột biến.

Virus viêm gan B đột biến kháng thuốc gây khó khăn trong điều trị

Xét nghiệm nào có thể định lượng virus viêm gan B?

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B là xét nghiệm HBV-DNA, đây là phần lõi của một virus hoàn chỉnh được nhân bản từ tế bào gan nhiễm virus và xuất hiện trong máu. Do đó; xét nghiệm HBV-DNA có thể định lượng chính xác số lượng virus trên mỗi đơn vị huyết tương hoặc huyết thanh.

Kết quả HBV-DNA định lượng virus viêm gan B như sau:

  • HBV-DNA đạt trên 10.000 IU/ml: Nồng độ virus cao.

  • HBV-DNA đạt từ 2.000 – 10.000 IU/ml: Nồng độ virus trung bình.

  • HBV-DNA đạt dưới 2.000 IU/ml: Nồng độ virus ở mức thấp.

Xét nghiệm này thực hiện trên mẫu máu; nên có thể thực hiện định kỳ hàng năm tùy theo mục đích theo dõi, quản lý tình trạng bệnh hay ngăn ngừa tái phát. Ngoài ra; các trường hợp sau cũng cần đến kết quả xét nghiệm định lượng virus viêm gan B bao gồm:

  • TH1: Xét nghiệm không thấy sự xuất hiện của HBV-DNA trong mẫu máu bệnh phẩm.

  • TH2: Đo được nồng độ HBV-DNA cụ thể.

  • TH3: Nồng độ HBV-DNA ở dưới ngưỡng có thể phát hiện (khoảng 20 IU/ml).

Trong chẩn đoán điều trị bệnh; xét nghiệm định lượng virus viêm gan B cần kết hợp với các kết quả xét nghiệm khác để chẩn đoán tình trạng bệnh chính xác. Định lượng virus viêm gan B trong máu cao có nghĩa virus đang nhân lên rất nhanh trong gan; nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ biến chứng ung thư gan, xơ gan.

Bảng giá xét nghiệm tại medic-sài gòn

Cần tiếp tục theo dõi định lượng virus viêm gan B kết hợp với chỉ số chức năng gan, siêu âm gan,… để can thiệp sớm khi bệnh có dấu hiệu tiến triển nặng.

Ngoài ra; hàm lượng virus viêm gan B trong máu cao cho thấy nguy cơ lây lan cao cho người khác; do đó người bệnh cũng cần có biện pháp tự cách ly phù hợp.

Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B an toàn uy tín ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn để thực hiện xét nghiệm định lượng virus viêm gan B trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về viêm gan. cùng đội ngũ nhân viên xét nghệm có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang lại dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho khách hàng.Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ với Medic-sài gòn qua hotline 0914.496.516 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

phòng khám medic-sài gòn

 

TIN XEM NHIỀU NHẤT

chỉ số bao nhiêu thì bị tiểu đường 110425 Lượt xem
Chỉ Số Bao Nhiêu Thì Bị Tiểu Đường – Cách Đo Chính Xác Nhất Bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân ...
ý nghĩa xét nghiệm huyết học 108873 Lượt xem
Xét nghiệm huyết học là gì? Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm máu Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm y khoa. Đóng vai ...
88669 Lượt xem
Đường huyết sau ăn 2 tiếng bao nhiêu là bình thường Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu, nồng độ này thay đổi liên tục trong ngày. Đường huyết là chỉ ...
72509 Lượt xem
Dấu hiệu sớm khi mang thai Mục lục bài viết Những dấu hiệu rất sớm khi mang thai có xuất hiện ở mọi phụ NữThường xuyên đi tiểuChảy máu ...
58997 Lượt xem
Dấu hiệu nhận biết ngứa do nhiễm giun sán Ngứa do nhiễm giun sán có những biểu hiện giống như các bệnh về da liễu. Việc điều trị và phòng ngừa cần phải ...
37486 Lượt xem
Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, bạn chỉ ...
-->
I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO