091 555 1519

Những lưu ý khi xét nghiệm ADN huyết thống.

Xét nghiệm ADN được coi là phương pháp xét nghiệm hiện đại và có độ chính xác cao trong việc xác định mối quan hệ huyết thống giữa 2 hay nhiều người. Tuy nhiên, sẽ có một số lưu ý nếu bạn muốn có kết quả ADN nhanh chóng và chuẩn xác, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm ADN là gì, độ chính xác của nó là bao nhiêu?

xét nghiệm adn

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN là phương pháp xác định huyết thống bằng cách phân tích ADN có trong tế bào của cơ thể, từ đó có thể xác định được mối quan hệ huyết thống giữa 2 hay nhiều đối tượng.

Độ chính xác của xét nghiệm ADN:

Xét nghiệm ADN chính là phân tích các phân tử ADN lưu trữ thông tin, mã di truyền qua các thế hệ ở trong tế bào để xác định huyết thống. Nếu kết quả cho ra tỉ lệ gen khớp nhau lên đến 99,99% thì có thể xác định 2 mẫu này có quan hệ huyết thông cha-con, mẹ- con, chú- cháu, dì- cháu, anh -em…

Nếu hai mẫu khi xét nghiệm ADN có từ 2 gen trở lên không khớp nhau thì có thể kết luận 2 mẫu này không có huyết thống với nhau.

Độ chính xác của xét nghiệm ADN đạt từ 99,999% đến 99,99999%. Đây chính là cách xác minh mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay.

Xét nghiệm này thường dùng trong những trường hợp như nhận con thất lạc, thụ tinh trong ống nghiệm hoặc vì lý do cá nhân.

Lưu ý khi thu mẫu ADN, hướng dẫn cách thu mẫu chuẩn.

Các mẫu có thể sử dụng để phân tích trong xét nghiệm ADN là:

 • Mẫu tế bào niêm mạc miệng.
 • Mẫu máu.
 • Mẫu móng tay hoặc móng chân.
 • Mẫu cuống rốn.
 • Chân tóc/ râu/ lông.

Ngoài ra, còn có các mẫu đặc biệt như: bao cao su vừa dùng, đầu lọc thuốc lá, bàn chải đánh răng, kẹo cao su, tinh trùng, nước ối.

Cách thu mẫu máu:

tu-thu-mau-mau-xet-nghiem-adn-1

Bước 1:

 • Chuẩn bị 2 bì thư đựng mẫu sạch, ghi đầy đủ thông tin trên mỗi bì thư. Ví dụ: Nguyễn Văn A, 01.01.1960, cha.. Bì còn lại làm tương tự như trên.
 • Chuẩn bị tăm bông sạch, chú ý không chạm tay vào đầu tăm bông lấy máu.

Bước 2:

 • Dùng tăm bông đã chuẩn bị sẵn lấy 1 – 2 giọt máu thấm vào tăm bông, để khô tư nhiện 5 phút rồi cho vào bì thư đã ghi đầy đủ thông tin, dán kín.
 • Lặp lặp các bước trên để hoàn thành bước lấy mẫu.

Lưu ý: phải để mẫu thật khô rồi mới cho vào phong bì. Nếu máu vẫn chưa khô, cho vào phong bì sẽ khiến mẫu bị hư, không xét nghiệm được.

2. Thu mẫu niêm mạc miệng:

tu-thu-mau-niem-mac-miec-xet-nghiem-adn

Bước 1:

 • Chuẩn bị bì thư đựng mẫu sạch, điền đầy đủ thông tin.
 • Chuẩn bị 2 tăm bông sạch, cắt một đầu mỗi tăm bông để đầu bông còn lại sẽ cho vào miệng lấy mẫu ( lưu ý, không chạm tay vào đầu tăm bông).
 • Trước khi lấy mẫu cần xúc miệng 2 lần bằng nước trắng thường.

Bước 2:

 • Quay tròn đầu tăm bông vào má trong khoảng 20s, nhẹ nhàng xoay tròn.
 • Để khô tự nhiên trong vòng 5 – 10 phút rồi cho vào bì thư.
 • Lặp lại đối với các mẫu ADN khác.

Lưu ý:

Không uống Cafe, trà, trà sức trước khi lấy mẫu ( nếu lỡ uống thì phải súc miệng 5 lần).

Tránh lấy mẫu sau khi trẻ em bú mẹ, nếu vừa bú xong thì cho bé uống 20ml nước để rửa sạch khoang miệng.

Thời gian bảo quản mẫu: Sau khi thu mẫu vài tháng, nếu bảo quản mẫu tốt thì vẫn dùng để xét nghiệm ADN được.

Cách thu mẫu móng tay/ móng chân:

Vệ sinh dụng cụ lấy móng và móng trước khi lấy mẫu.

Thực hiện cắt từ 3 – 4 móng tay hoặc móng chân.

Đối với trẻ sơ sinh, bạn chỉ cần thu lượng móng bằng hạt đậu là có thể thực hiện xét nghiệm.

Gói móng tay vào tờ giấy trắng, ghi thông tin cần thiết là đã hoàn thành mẫu.

Lưu ý:

Số lượng móng tối thiểu là 3- 5 móng, nếu ít hơn, móng sẽ không đạt yêu cầu. Mẫu móng bảo quản tốt có thể để vài tháng hoặc lâu hơn.

Thu mẫu tóc/lông/râu:

Chuẩn bị phong bì, ghi rõ thông tin người cần phân tích ADN và quan hệ giả định giữa các mẫu.

Thực hiện nhổ 5- 7 sợi tóc có chân tóc đặt lên giấy trắng ( thường là giấy a4, không sử dụng giấy mềm để gói) rồi gói cẩn thận.

Lặp lại các thao tác trên để thu mẫu khác.

Lưu ý:

Không thu mẫu trẻ dưới 8 tháng vì tóc trẻ rất mảnh, nhổ lên thường không có chân.

Lưu ý về thủ tục xét nghiệm ADN

Đối với xét nghiệm ADN dân sự:

Xét nghiệm ADN dân sự thường được sử dụng cho các mục đích cá nhân : nhận con, nhận cháu.. Việc lấy mẫu cũng đơn giản nên bạn có thể tự lấy ở nhà và gửi vào trung tâm xét nghiệm.

Các loại mẫu có thể thu: mẫu máu, mẫu niêm mạc má, tóc, móng tay, cuống rốn.. Thường mẫu dễ thu là mẫu móng tay. Sau khi thu mẫu, bạn chỉ cần liên lạc với trung tâm thu mẫu, đợi 3- 4 ngày là có kết quả.

Đặc biệt, với xét nghiệm này, bạn không cần ghi tên thật, cũng không cần chứng minh giấy tờ tùy thân.

Đối với xét nghiệm ADN hành chính.

Xét nghiệm ADN hành chính thường dùng cho các mục đích như: thay đổi giấy khai sinh, tố tụng tại tòa án, vấn đề cấp dưỡng nuôi con, xét xử thừa kế, nhập tịch…Kết quả xét nghiệm có tính năng pháp lý, được tòa án, cơ quan nhà nước chấp thuận.

Vì mang tính chất pháp lý, nên xét nghiệm ADN hành chính có yêu cầu phức tạp như:

– Xác minh danh tính:

Khách hàng trên 18 tuổi cần mang theo giấy chứng minh. Với người chưa có chứng mình đem theo giấy khai sinh. Với người chưa có giấy khai sinh thì cần đem theo giấy chứng sinh.

– Thủ tục tự khai ghi đúng họ tên theo giấy tờ tùy thân, đảm bảo chính xác và chịu trách nhiệm đối với tất cả thông tin vừa ghi.

Thu mẫu xét nghiệm:

Mẫu thu có thể là mẫu móng, mẫu tóc, mẫu máu hoặc niêm mạc miêng. Độ chính xác của các mẫu là như nhau.

Mẫu xét nghiệm sẽ do nhân viên trung tâm lấy mẫu trực tiếp, sau đó chụp ảnh, lăn vân tay xác minh danh tính.

Các mẫu được đóng gói riêng, niêm phong cẩn thận tránh trường hợp nhầm lẫn, giả mạo mẫu.

Chọn xét nghiệm ADN ở đâu là an tâm nhất.

Vậy, có bao giờ bạn đã và có thể sống trong sự nghi ngờ mối quan hệ huyết thống của mình với một người nào đó? Chắc chắn bây giờ hoặc sau này sẽ có rất nhiều trường hợp như thế,.
Nếu bạn đang có sự ngờ về quan hệ huyết thống của mình với một ai đó và muốn biết sự thật đằng sau sự nghi ngờ ấy thì hãy đến với chúng tôi phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn để giải đáp những thắc mắc. Với đội ngũ và chuyên viên với kinh nghiệm hơn 5 năm cùng công nghệ hiện đại. Phòng khám chuẩn đoán Medic Sài Gòn tự tin là địa chỉ uy tín, an toàn và chất lượng khi bạn đến xét nghiệm ADN tại Đà Nẵng.

Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng.

Hotline: 091.555.1519

TIN XEM NHIỀU NHẤT

ý nghĩa xét nghiệm huyết học 67387 Lượt xem
Xét nghiệm huyết học là gì? Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm máu Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm y khoa. Đóng vai ...
chỉ số bao nhiêu thì bị tiểu đường 50349 Lượt xem
Chỉ Số Bao Nhiêu Thì Bị Tiểu Đường – Cách Đo Chính Xác Nhất Bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân ...
49869 Lượt xem
Đường huyết sau ăn 2 tiếng bao nhiêu là bình thường Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu, nồng độ này thay đổi liên tục trong ngày. Đường huyết là chỉ ...
48615 Lượt xem
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGỨA DO NHIỄM GIUN SÁN Ngứa do nhiễm giun sán có những biểu hiện giống như các bệnh về da liễu. Việc điều trị và phòng ngừa cần phải ...
47392 Lượt xem
Dấu hiệu sớm khi mang thai Những dấu hiệu rất sớm khi mang thai có xuất hiện ở mọi phụ nữ Trong những tuần đầu của thai kỳ có thể sẽ ...
22175 Lượt xem
Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, bạn chỉ ...
-->