Responsive image

Mối liên quan giữa căng thẳng (stress) và bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh mãn tính. Nên quản lý bệnh tiểu đường là một quá trình suốt đời. Điều này có thể thêm căng thẳng cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Stress có thể là một rào cản lớn đối với việc kiểm soát glucose hiệu quả. Hormone căng thẳng trong cơ thể bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức glucose. Nếu bạn đang gặp căng thẳng hoặc cảm thấy bị đe dọa, cơ thể bạn sẽ phản ứng. Phản ứng này làm tăng nồng độ hormone của bạn và khiến các tế bào thần kinh của bạn bốc cháy.

Trong phản ứng này, cơ thể bạn giải phóng adrenaline và cortisol vào máu và nhịp hô hấp của bạn tăng lên. Cơ thể của bạn hướng máu đến các cơ và tay chân, cho phép bạn chống lại tình huống. Cơ thể của bạn có thể không thể xử lý glucose được giải phóng bởi các tế bào thần kinh bắn ra nếu bạn bị tiểu đường. Nếu bạn không thể chuyển đổi glucose thành năng lượng, nó sẽ tích tụ trong máu. Nó cũng là một phần nguyên nhân, khiến mức đường huyết của bạn tăng lên.

Căng thẳng liên tục từ các vấn đề dài hạn với đường huyết cũng có thể làm bạn suy sụp về tinh thần và thể chất. Điều này có thể làm cho việc quản lý bệnh tiểu đường của bạn khó khăn.

>>> Xem thêm chuẩn đoán tiểu đường tại đây 

Làm thế nào các loại căng thẳng khác nhau có thể ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường của bạn

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến mọi người khác nhau. Loại căng thẳng mà bạn gặp phải cũng có thể có tác động đến phản ứng thể chất của cơ thể bạn.

Khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị căng thẳng tinh thần, họ thường trải qua sự gia tăng mức đường huyết. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể có một phản ứng đa dạng hơn. Điều này có nghĩa là họ có thể trải qua sự tăng hoặc giảm mức đường huyết.

Khi bạn bị căng thẳng về thể chất, lượng đường trong máu của bạn cũng có thể tăng lên. Điều này có thể xảy ra khi bạn bị ốm hoặc bị thương. Điều này có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2.

Làm thế nào bạn có thể xác định nếu căng thẳng tinh thần đang ảnh hưởng đến mức glucose của bạn

Theo dõi thông tin bổ sung, chẳng hạn như ngày và những gì bạn đang làm vào thời điểm bạn bị căng thẳng, có thể giúp bạn xác định các kích hoạt cụ thể. Ví dụ, bạn có căng thẳng hơn vào buổi sáng thứ Hai. Nếu vậy, bạn biết ngay bây giờ để thực hiện các bước đặc biệt vào buổi sáng thứ Hai để giảm căng thẳng và kiểm soát glucose.

Bạn có thể tìm ra nếu điều này xảy ra với bạn bằng cách nắm bắt mức độ căng thẳng và glucose của bạn. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy đánh giá mức độ căng thẳng tinh thần của bạn theo thang điểm từ 1 đến 10. Mười đại diện cho mức độ căng thẳng cao nhất. Viết số này xuống.

Sau khi đánh giá căng thẳng của bạn, bạn nên kiểm tra mức glucose. Tiếp tục làm điều này trong vài tuần tới. Không lâu sau, bạn có thể thấy một mô hình xuất hiện. Nếu bạn nhận thấy rằng glucose của bạn thường xuyên cao, có khả năng căng thẳng tinh thần của bạn đang ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu của bạn.

Các triệu chứng của căng thẳng là gì

Đôi khi, các triệu chứng căng thẳng là không dễ mô tả và bạn có thể không cảm nhận thấy chúng. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Nhận biết các triệu chứng có thể giúp bạn xác định căng thẳng và thực hiện các bước để quản lý nó.

Nếu bạn bị căng thẳng, bạn có thể gặp phải:

 • Đau đầu
 • Đau cơ hoặc căng cơ
 • Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
 • Cảm giác chung của bệnh tật
 • Mệt mỏi

Nếu bạn bị căng thẳng, bạn có thể cảm thấy:

 • Không có động lực
 • Cáu kỉnh
 • Suy sụp
 • Bồn chồn
 • Lo lắng

Nó cũng phổ biến đối với những người bị căng thẳng tham gia vào hành vi có thể không giải thích được. Điều này bao gồm:

 • Rút lui khỏi bạn bè và gia đình
 • Ăn quá nhiều hoặc quá ít
 • Hành động trong sự tức giận
 • Uống rượu quá mức
 • Sử dụng thuốc lá

Làm thế nào để giảm mức độ căng thẳng của bạn

Có thể giảm bớt hoặc hạn chế các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn. Dưới đây là một vài điều mà bạn có thể làm để quản lý ảnh hưởng của các dạng căng thẳng khác nhau.

>>> Xem thêm Các bí quyết kiểm soát đường huyết tại đây

Giảm căng thẳng tinh thần

Thiền có thể giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và cho phép tâm trí của bạn thư giãn. Cân nhắc bắt đầu mỗi buổi sáng với thiền 15 phút. Điều này sẽ thiết lập giai điệu cho phần còn lại trong ngày của bạn.

Thiền giúp kiểm soát căng thẳng qua đó kiểm soát tốt đường huyết
Thiền giúp kiểm soát căng thẳng

Ngồi trên ghế với đôi chân vững chắc trên sàn và nhắm mắt lại. Đọc một câu thần chú có ý nghĩa với bạn, chẳng hạn như tôi sẽ có một ngày tốt lành, hay tôi cảm thấy bình yên với thế giới. Hãy đẩy lùi mọi suy nghĩ khác nếu chúng xâm nhập vào đầu bạn ngay lúc đó .

Giảm căng thẳng cảm xúc

Nếu bạn thấy mình trong trạng thái cảm xúc không mong muốn, hãy dành năm phút để ở một mình. Loại bỏ bản thân khỏi môi trường hiện tại của bạn. Tìm một không gian yên tĩnh để tập trung vào hơi thở của bạn. Loại bỏ hết những căng thẳng giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Ở một mình giúp giảm căng thẳng qua đó quản lý tốt đường huyết
Ở một mình giúp giảm căng thẳng

Đặt tay lên bụng của bạn, và cảm thấy nó tăng giảm. Hít thở sâu, và thở ra thật chậm và thật to. Điều này sẽ làm chậm nhịp tim của bạn, và giúp đưa bạn trở lại trạng thái cảm xúc ổn định. Hành động tập trung vào bản thân này có thể cải thiện cách bạn đối phó với bất cứ điều gì gây ra căng thẳng.

Giảm căng thẳng về thể chất

Thêm yoga vào thói quen hàng ngày của bạn có thể cung cấp cả hoạt động thể chất và thiền cùng một lúc. Thực hành yoga cũng có thể làm giảm huyết áp của bạn. Cho dù đó là yoga hay một hình thức tập thể dục khác, bạn nên tập 30 phút cho bài tập tim mạch mỗi ngày. Bạn có thể tập thể dục 10 phút khi thức dậy, 10 phút vào buổi chiều và 10 phút trước khi đi ngủ.

Yoga giúp giảm căng thẳng tốt qua đó kiểm soát đường huyết
Yoga giúp giảm căng thẳng tốt

Giảm căng thẳng gia đình

Nếu bạn cảm thấy quá tải về nghĩa vụ gia đình, hãy nhớ rằng bạn có quyền nói không. Gia đình bạn sẽ hiểu nếu bạn không thể tham gia vào tất cả các sự kiện. Nếu căng thẳng của bạn bắt nguồn từ việc không gặp gia đình thường xuyên như bạn muốn, hãy cân nhắc việc có một đêm vui vẻ bên gia đình hàng tuần hoặc hai tuần một lần. Bạn có thể chơi các trò chơi cờ hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời. Điều này có thể bao gồm đi bộ đường dài, bơi lội hoặc đăng ký để chạy vui vẻ cùng nhau.

Giảm căng thẳng công việc

Vấn đề căng thẳng trong công việc có thể sẽ mang theo về nhà với bạn. Nói chuyện với người giám sát của bạn nếu bạn gặp khó khăn trong công việc. Có thể có các lựa chọn để giảm bớt hoặc giải quyết mọi vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Nếu điều đó không có ích, bạn có thể muốn xem xét chuyển sang một bộ phận khác hoặc thậm chí tìm việc hoàn toàn mới. Mặc dù mức độ căng thẳng tăng cao khi tìm kiếm một công việc mới, bạn có thể thấy nó ổn định với một vị trí khác phù hợp hơn với kỹ năng và tính cách của bạn.

Với những gì đã chia sẻ ở trên chúng tôi mong muốn góp một phần giúp bạn giải quyết các vấn đề của mình. Từ đó giúp bản thân vượt qua được những stress bản thân đang gặp phải. Liên hệ phòng khám Medic Sài Gòn, để được tư vấn về bệnh tiểu đường.

TIN XEM NHIỀU NHẤT

ý nghĩa xét nghiệm huyết học 92669 Lượt xem
Xét nghiệm huyết học là gì? Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm máu Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm y khoa. Đóng vai ...
chỉ số bao nhiêu thì bị tiểu đường 81896 Lượt xem
Chỉ Số Bao Nhiêu Thì Bị Tiểu Đường – Cách Đo Chính Xác Nhất Bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân ...
65122 Lượt xem
Dấu hiệu sớm khi mang thai Mục lục bài viết Những dấu hiệu rất sớm khi mang thai có xuất hiện ở mọi phụ nữThường xuyên đi tiểuChảy máu ...
64703 Lượt xem
Đường huyết sau ăn 2 tiếng bao nhiêu là bình thường Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu, nồng độ này thay đổi liên tục trong ngày. Đường huyết là chỉ ...
54019 Lượt xem
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGỨA DO NHIỄM GIUN SÁN Ngứa do nhiễm giun sán có những biểu hiện giống như các bệnh về da liễu. Việc điều trị và phòng ngừa cần phải ...
30303 Lượt xem
Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, bạn chỉ ...
-->