Responsive image

Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và chắc chắn đó là nguồn phơi nhiễm.

Các bước xử lý ban đầu khi nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV:

Các tình huống phơi nhiễm HIV rất đa dạng và khác nhau, nên người bị phơi nhiễm HIV ngoài cộng đồng cần đến ngay cơ sở HIV/AIDS để được:

 • Đánh giá tình trạng phơi nhiễm HIV, phạm vi, thời gian và tần suất có nguy cơ phơi nhiễm, đánh giá nguồn lây nhiễm.
 • Tư vấn trước xét nghiệm.
 • Tiến hành các xét nghiệm như: HIV, viêm gan virus B, C, Xét nghiệm đánh giá tình trạng mang thai.

> Xét nghiệm các bệnh lây nhiễm ở Đà Nẵng.

Uống thuốc điều trị phơi nhiễm HIV khi nào?

Việc điều trị ARV cho người bị phơi nhiễm HIV cần theo nguyên tắc:

 • Chỉ điều trị ARV khi có chỉ định của thầy thuốc hoặc bác sĩ. Không tự mua thuốc để dùng theo người khi không có chỉ định.
 • Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm nên được bắt đầu càng sớm càng tốt, cho tất cả đối tượng có nguy cơ.

Đối tượng cần uống thuốc phơi nhiễm HIV:

Chỉ một số đối tượng được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cao mới cần được sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV, gồm:

 • PrEP dùng dự phòng trước phơi nhiễm với người chưa nhiễm HIV và có nguy cơ lây nhiễm cao, ví dụ: những người quan hệ đồng tính, nữ chuyển giới, phụ nữ bán dâm, cặp người gồm 1 người chưa nhiễm HIV và 1 người đã nhiễm chưa được điều trị hoặc điều trị chưa đủ 6 tháng.
 • PEP dùng dự phòng sau khi phơi nhiễm trong vòng 72 giờ. Gồm các đối tượng sau: quan hệ tình dục không an toàn ( không sử dụng bao cao su, hoặc bao cao su bị rách), người dùng bơm kim tiêm với người bị nhiễm HIV, người bị tấn công tình dục, người làm nhiệm vụ vô tình hoặc bị tổn thương, tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người bị nhiễm HIV.

Thuốc chống phơi nhiễm HIV có tác dụng gì?

Thuốc chống phơi nhiễm HIV là thuốc có khả năng ức chế virus HIV, từ đó kìm hãm virus nhân lên ở mức thấp nhất. Giúp bệnh nhân ngăn ngừa nhiễm HIV từ ban đầu.

Thuốc giúp phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng cơ hội và tăng tỉ lệ sống sót cho bệnh nhân.

Thuốc phơi nhiễm HIV có hiệu quả bao nhiêu phần trăm:

Thuốc điều trị phơi nhiễm được đánh giá có hiệu quả trên 99% đối với những đối tượng được phát hiện đã phơi nhiễm với virus HIV và sử dụng đúng lúc, cũng như đúng lộ trình.

Lưu ý:

Bệnh nhân tuyệt đối tuân thủ theo liều mà bác sĩ đã chỉ định, đảm bảo sử dụng liều điều đặn, không bỏ thuốc hoặc không tự ý điều chỉnh liều.

Những ảnh hưởng đến sức khỏe khi uống thuốc phơi nhiễm

Người dùng thuốc điều trị phơi nhiễm thường có các tác dụng phụ như: choáng váng, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, mất sức, tiêu chảy, buồn nôn. Ảnh hưởng đến thần kinh, gây đau đầu, mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Vì vậy, người dùng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe để đảm bảo nhanh hồi phục.

Bên cạnh gây hại cho thần kinh thì thuốc còn gây tác động xấu lên gan do ức chế men protease, gây độc gan, nặng hơn có thể gây tổn thương tế bào gan, tăng men gan. Trước khi chỉ định thuốc, bác sĩ sẽ cho bạn kiểm tra chức năng gan để đảm bảo quá trình điều trị được hiệu quả.

Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cũng là vấn đề thường xảy ra ở người dùng thuốc. Bạn cần hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia hoặc các chất kích thích, xây dựng chế độ ăn khoa học, nhiều rau xanh. Hạn chế ăn các đồ ăn khó tiêu, ảnh hưởng xấu đến đường ruột.

Các tình trạng này sẽ tự mấy khi cơ thể quen với thuốc, từ 3 đến 4 tuần.

Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu này không cải thiện hoặc có diễn biến nặng hơn, bạn nên báo ngay với bác sĩ để được xem xét xử lý kịp thời. Nếu không, hậu quả gây ra sẽ nặng nề.

Những lưu ý khi điều trị HIV bằng thuốc phơi nhiễm:

>>> Gói xét nghiệm lây nhiễm gồm những xét nghiệm nào?

Bất kể nguyên nhân phơi nhiễm HIV là gì, việc điều trị HIV cho người bị phơi nhiễm cần theo nguyên tắc:

– Chỉ điều trị khi có chỉ định của bác sĩ. Xác định rõ ràng nguy cơ cao hay thấp, từ đó, bác sĩ mới quyết định bệnh nhân có cần điều trị hay không.

– Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm nên được bắt đầu càng sớm càng tốt, tối ưu nhất trong vòng 72 giờ.

– Sử dụng phác đồ ba thuốc để uống hàng ngày và điều trị dự phòng 28 ngày cho tất cả các trường hợp phơi nhiễm có nguy cơ. Ngừng thuốc khi xác định nguồn phơi nhiễm âm tính với HIV.

– Cần theo dõi trong và sau điều trị như theo dõi để xử lý tác dụng phụ của ARV, tư vấn và hỗ trợ tâm lý cũng như xét nghiệm lại HIV sau 3 tháng.

Không điều trị dự phòng ARV cho các trường hợp sau:

virus hiv

 • Người phơi nhiễm đã bị nhiễm HIV.
 • Nguồn phơi nhiễm được khẳng định là HIV âm tính.
 • Phơi nhiễm với các dịch cơ thể không có nguy cơ lây nhiễm đáng kể như nước mắt, dịch nước bọt không dính máu, nước tiểu và mồ hôi.
 • Người phơi nhiễm liên tục với HIV như quan hệ tình dục thường xuyên với người nhiễm HIV hoặc gái mại dâm nhưng không sử dụng bao cao su, người nghiện chích ma túy thường xuyên sử dụng bơm kim tiêm.

Phòng khám chúng tôi luôn có bác sĩ, y tá xét nghiệm tư vấn tại Đà Nẵng mọi nơi mọi lúc khi quý khách hàng cần, luôn lấy cái Tâm để phục vụ
✅Hãy liên hệ Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn để được tư vấn
✅Địa chỉ 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
?Hotline: 091 555 1519
??Zalo: 0914 496 516
www.phongkhammedic.comniptdanang.comxetnghiemdanang.com

TIN XEM NHIỀU NHẤT

chỉ số bao nhiêu thì bị tiểu đường 109222 Lượt xem
Chỉ Số Bao Nhiêu Thì Bị Tiểu Đường – Cách Đo Chính Xác Nhất Bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân ...
ý nghĩa xét nghiệm huyết học 107687 Lượt xem
Xét nghiệm huyết học là gì? Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm máu Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm y khoa. Đóng vai ...
86739 Lượt xem
Đường huyết sau ăn 2 tiếng bao nhiêu là bình thường Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu, nồng độ này thay đổi liên tục trong ngày. Đường huyết là chỉ ...
71829 Lượt xem
Dấu hiệu sớm khi mang thai Mục lục bài viết Những dấu hiệu rất sớm khi mang thai có xuất hiện ở mọi phụ NữThường xuyên đi tiểuChảy máu ...
58408 Lượt xem
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGỨA DO NHIỄM GIUN SÁN Ngứa do nhiễm giun sán có những biểu hiện giống như các bệnh về da liễu. Việc điều trị và phòng ngừa cần phải ...
37095 Lượt xem
Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, bạn chỉ ...
-->