Responsive image

NHỮNG TRIỆU CHỨNG DỊ ỨNG SỮA Ở TRẺ NHỎ

dị ứng sữa

1. Dị ứng sữa là gì?

Dị ứng sữa là phản ứng không điển hình của hệ thống miễn dịch đối với sữa và các sản phẩm có chứa sữa. Đây là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Sữa bò là nguyên nhân thông thường gây dị ứng sữa, nhưng sữa từ cừu, dê, trâu và các động vật có vú khác cũng có thể gây ra phản ứng.

Phản ứng thường xảy ra ngay sau khi trẻ em uống sữa. Các dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm thở khò khè, nôn mửa, nổi mề đay và các vấn đề về tiêu hóa.  Cũng có thể gây sốc phản vệ – một phản ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa là cách điều trị chính. May mắn thay, hầu hết trẻ em khi lớn lên sẽ hết. Trừ một số trường hợp ngoại lệ khác.

2. Triệu chứng dị ứng sữa ở trẻ nhỏ

Các triệu chứng khác nhau ở mỗi người, xảy ra vài phút đến vài giờ sau khi trẻ nhỏ uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa.

Các dấu hiệu và triệu chứng tức thời có thể bao gồm:

 • Phát ban
 • Khò khè
 • Cảm giác ngứa hoặc ngứa ran quanh môi hoặc miệng
 • Sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng
 • Ho hoặc khó thở
 • Nôn mửa
 • Các dấu hiệu và triệu chứng có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển bao gồm:
 • Phân lỏng hoặc tiêu chảy, có thể lẫn máu
 • Đau bụng
 • Sổ mũi
 • Chảy nước mắt.
 • Đau bụng ở trẻ sơ sinh
dị ứng sữa
Một số triệu chứng của trẻ dị ứng sữa

3. Phân biệt giữa dị ứng sữa và không dung nạp sữa

Dị ứng sữa thực sự khác với chứng không dung nạp protein sữa và không dung nạp lactose.

Không giống như dị ứng sữa, tình trạng không dung nạp sữa không liên quan đến hệ thống miễn dịch. Không dung nạp sữa cần được điều trị khác với dị ứng sữa thực sự.Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của tình trạng không dung nạp protein sữa hoặc không dung nạp lactose bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, tiêu chảy sau khi uống sữa hoặc các sản phẩm có chứa sữa.

4. Tác hại nghiêm trọng của dị ứng sữa

Sốc phản vệ

Có thể gây sốc phản vệ, một phản ứng đe dọa tính mạng làm thu hẹp đường thở và có thể tắc nghẽn đường thở. Sữa là thực phẩm phổ biến thứ ba – sau đậu phộng và các loại hạt cây – gây sốc phản vệ.

Nếu trẻ em có phản ứng với sữa, hãy cho bác sĩ biết, cho dù phản ứng nhẹ đến đâu.

Sốc phản vệ là một trường hợp cấp cứu y tế và cần điều trị bằng tiêm epinephrine (adrenaline) (EpiPen, Adrenaclick, những loại khác) và chuyển đến phòng cấp cứu. Các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu ngay sau khi uống có thể bao gồm:

 • Co thắt đường thở, bao gồm sưng họng gây khó thở
 • Đỏ bừng mặt
 • Ngứa
 • Sốc, kèm theo tụt huyết áp rõ rệt.

5. Làm thế nào để phát hiện trẻ dị ứng sữa

Xét nghiệm dị nguyên có khả năng xác định được ngoài ra xét nghiệm này còn giúp phát hiện các tác nhân dị ứng khác nhau.

6. Xét nghiệm an toàn uy tín ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài Gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng; lựa chọn để thực hiện các xét nghiệm . Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ Medic – Sài Gòn qua 0914.496.516 được tư vấn; giải đáp cụ thể.

Địa chỉ: 97 Hải Phòng

Coombs

 

TIN XEM NHIỀU NHẤT

chỉ số bao nhiêu thì bị tiểu đường 108276 Lượt xem
Chỉ Số Bao Nhiêu Thì Bị Tiểu Đường – Cách Đo Chính Xác Nhất Bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân ...
ý nghĩa xét nghiệm huyết học 106735 Lượt xem
Xét nghiệm huyết học là gì? Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm máu Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm y khoa. Đóng vai ...
85239 Lượt xem
Đường huyết sau ăn 2 tiếng bao nhiêu là bình thường Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu, nồng độ này thay đổi liên tục trong ngày. Đường huyết là chỉ ...
71469 Lượt xem
Dấu hiệu sớm khi mang thai Mục lục bài viết Những dấu hiệu rất sớm khi mang thai có xuất hiện ở mọi phụ NữThường xuyên đi tiểuChảy máu ...
58066 Lượt xem
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGỨA DO NHIỄM GIUN SÁN Ngứa do nhiễm giun sán có những biểu hiện giống như các bệnh về da liễu. Việc điều trị và phòng ngừa cần phải ...
36840 Lượt xem
Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, bạn chỉ ...
-->