Responsive image

XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ KHÁNG TINH TRÙNG

Kháng thể kháng tinh trùng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng. Tình trạng này xuất hiện trong cơ thể, cản trở quá trình thụ tinh, hình thành tổ hợp hoặc ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi; thậm chí có thể gây sảy thai. Kháng thể này có thể xuất hiện ở cả người chồng lẫn người vợ.

kháng thể kháng tinh trùng

1. Kháng thể kháng tinh trùng là gì?

Kháng thể kháng tinh trùng

Kháng thể kháng tinh trùng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam. Bệnh cản trở quá trình thụ tinh; làm tổ hay ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đôi khi gây sẩy thai. Là một trong những kháng thể được xếp vào loại miễn dịch đặc hiệu của cơ thể. Điều này có nghĩa là kháng thể tinh trùng là một kháng thể chỉ xuất hiện khi có sự tiếp xúc của tinh trùng trong cơ thể.
Hàng rào máu – tinh hoàn (blood – testis barrier) giúp tách biệt hai môi trường tế bào sinh tinh và mạch máu, ngăn không cho tinh trùng và các sản phẩm thoái hóa của tinh trùng hay tế bào vào máu.
Vì lý do nào đó; khi hàng rào này bị thương tổn, tinh trùng sẽ vào mạch máu. Do tinh trùng là vật lạ với cơ thể nên khi chúng tiếp xúc với các tế bào miễn dịch sẽ gây phản ứng mẫn cảm; hình thành kháng thể và tạo phản ứng miễn dịch. Phức hợp miễn dịch sẽ hoạt hóa bổ thể; tạo phản ứng viêm. Sản phẩm của quá trình hoạt hóa bổ thể cùng các cytokin; các tế bào viêm sẽ làm tổn thương thêm hàng rào máu – tinh hoàn, càng thúc đẩy quá trình tạo kháng thể này.

Kháng thể này có thể kết hợp với đầu hay đuôi của tinh trùng, cụ thể:

Kháng thể tại đầu tinh trùng: Có khả năng ngăn chặn liên kết tự động giữa tinh trùng và trứng, gây cản trở trong quá trình thụ tinh; việc có thai trở nên khó khăn hơn.
Kháng thể tại đuôi tinh trùng: Có khả năng gây cố định làm bất hoạt hoạt động của tinh trùng hay kết dính lại những tinh trùng với nhau; khiến hoạt động di chuyển của tinh trùng bị suy giảm
Cơ thể của nữ giới cũng có khả năng tạo ra kháng thể kháng tinh trùng; nếu có phản ứng mẫn cảm với tinh dịch của nam giới. Hiện nay vẫn chưa rõ cơ chế tại sao một số phụ nữ có thể tạo kháng thể tiêu diệt tinh trùng trong khi các trường hợp khác lại không.
Sau khi quan hệ tình dục; tinh trùng trong đường sinh dục của nữ giới không phải là nguyên nhân làm sản xuất kháng thể chống tinh trùng. Nguyên nhân có thể là do chấn thương niêm mạc âm đạo trong quá trình quan hệ tình dục hay do sự lắng đọng của tinh trùng trong đường tiêu hóa khi giao hợp qua đường miệng.

2. Nguyên nhân tạo ra kháng thể kháng tinh trùng

Những nguyên nhân hình thành kháng thể ở nam giới như:
– Bị tổn thương tinh hoàn sau chấn thương, sau sinh thiết tinh hoàn hoặc sau phẫu thuật như phẫu thuật thắt ống dẫn tinh.
– Nhiễm trùng đường sinh dục
– Viêm tiền tuyến liệt
– Ung thư tinh hoàn
kháng thể kháng tinh trùng

3. Kháng thể kháng tinh trùng ảnh hưởng đến quá trình sinh sản như thế nào?

Kháng thể kháng tinh trùng tác động tới hệ sinh sản thông qua việc làm giảm vận động tinh trùng; tăng số lượng tinh trùng không hoạt động; can thiệp quá trình tiếp xúc liên kết giữa trứng và tinh trùng; biến đổi phản ứng cực đầu hoặc tác động trực tiếp vào chất nhầy ở cổ tử cung. Trong một số trường hợp; chất dịch nhầy ở cổ tử cung cũng có khả năng hình thành kháng thể này nhằm chống lại tinh trùng của nam giới. Tất cả những yếu tố này sẽ gây cản trở cho quá trình thụ tinh.
Đối với nam giới; nếu nồng độ kháng thể này  trong huyết tương càng cao, nguy cơ vô sinh càng rõ ràng. Khi tình trạng kháng tinh trùng xuất hiện ở chồng hay vợ; tỷ lệ mang thai ở đôi vợ chồng này là thấp hơn 38% so với các trường hợp bình thường. Tỷ lệ vô sinh có kháng thể này chiếm 1 – 6% tổng số những trường hợp vô sinh ở nam giới

4. Các phương pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán xác định kháng thể kháng tinh trùng trong huyết tương; bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp xét nghiệm như:
Xét nghiệm MAR (Mixed antiglobulin reaction): Dựa vào nguyên lý về sự ngưng kết tinh trùng với hồng cầu cừu khi IgA, IgG xuất hiện.
Xét nghiệm IBT (Immunobead Test): Dựa vào cơ chế phức hợp polyacrilamids gắn kháng thể người với kháng thể kháng tinh trùng.
Kỹ thuật xét nghiệm Franklin và Dukes: Được thực hiện để xác định tỷ lệ; hiệu giá ngưng kết của kháng thể kháng tinh trùng trong huyết thanh.
Ngoài tiến hành xét nghiệm; để chẩn đoán đúng nguyên nhân, tình trạng hoạt động và đánh giá sức khỏe sinh sản của nam giới tại thời điểm đó; bác sĩ cần kết hợp với xét nghiệm tinh dịch đồxét nghiệm yếu tố nội tiết tố nam. Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới có khả năng được tìm thấy trong huyết thanh của cả hai giới. Chúng có thể trong huyết tương tinh dịch; trên bề mặt tinh trùng hoặc trong dịch nhầy ở cổ tử cung.
Vì thế; khi thăm khám sức khỏe sinh sản; ngoài việc thăm khám xét nghiệm từ phía người chồng, người vợ cũng nên làm xét nghiệm nhằm tránh bỏ sót những chẩn đoán dẫn đến điều trị sai hướng. Bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm khi:
– Tinh trùng bị kết dính trong tinh dịch hoặc trong tử cung của nữ giới.
– Chuyển động tinh trùng kém hoặc bị bất động.
– Tinh trùng có số lượng thấp hơn với bình thường.
– Vô sinh nguyên phát ở nam giới.
– Trước phẫu thuật nối ống dẫn tinh.
Kết quả khám sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng đều bình thường. Dù không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào khi giao hợp; hai vợ chồng đã lâu vẫn chưa có con. Trong trường hợp này; cả vợ và chồng đều nên tiến hành xét nghiệm để mang lại tính chính xác cao cho kết quả chẩn đoán.

5. Xét nghiệm an toàn uy tín ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài Gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng; lựa chọn để thực hiện các xét nghiệm . Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ Medic – Sài Gòn qua 0914.496.516 được tư vấn; giải đáp cụ thể.

Địa chỉ: 97 Hải Phòng

Coombs

 

 

 

TIN XEM NHIỀU NHẤT

chỉ số bao nhiêu thì bị tiểu đường 109224 Lượt xem
Chỉ Số Bao Nhiêu Thì Bị Tiểu Đường – Cách Đo Chính Xác Nhất Bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân ...
ý nghĩa xét nghiệm huyết học 107688 Lượt xem
Xét nghiệm huyết học là gì? Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm máu Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm y khoa. Đóng vai ...
86740 Lượt xem
Đường huyết sau ăn 2 tiếng bao nhiêu là bình thường Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu, nồng độ này thay đổi liên tục trong ngày. Đường huyết là chỉ ...
71829 Lượt xem
Dấu hiệu sớm khi mang thai Mục lục bài viết Những dấu hiệu rất sớm khi mang thai có xuất hiện ở mọi phụ NữThường xuyên đi tiểuChảy máu ...
58408 Lượt xem
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGỨA DO NHIỄM GIUN SÁN Ngứa do nhiễm giun sán có những biểu hiện giống như các bệnh về da liễu. Việc điều trị và phòng ngừa cần phải ...
37096 Lượt xem
Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, bạn chỉ ...
-->