091 555 1519

Xét nghiệm ADN thai nhi an toàn bằng phương pháp không xâm lấn.

Ngày nay, với sự phát triển của y khoa ngày càng hiện đại, chúng ta có thể dễ dàng xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống cha – con ngay cả khi em bé còn trong bụng mẹ. Nhưng xét nghiệm này có an toàn cho mẹ không, độ chính xác là bao nhiêu, chi phí như thế nào? Cùng giải đáp thắc mắc bằng bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm ADN thai nhi là gì?

xet-nghiem-adn-thai-nhi-khong-xam-lan-tai-da-nang

Tương tự như xét nghiệm ADN cha con dân sự, xét nghiệm ADN thai nhi là phương pháp phân tích ADN của thai nhi và đối chiếu với người cha giả định. Từ đó, có thể xác định được mối quan hệ của người cha giả định với thai nhi. Đây là một trong những bước tiến lớn của y học trong phương pháp di truyền.

Cơ sở của phương pháp này là ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã có khả năng trao đổi chất. Quá trình này sẽ phát thải các đoạn ADN từ thai nhi ra bên ngoài, đi vào nước ối hoặc máu mẹ. Từ đó, để xét nghiệm ADN thai nhi, ta chỉ cần lấy máu mẹ hoặc nước ối.

>>> Những lưu ý khi xét nghiệm ADN.

Các phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi hiện nay:

Có 2 phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi hiện nay đó là phương pháp xâm lấn và phương pháp không xâm lấn. Phương pháp ADN không xâm lấn có nhiều ưu điểm nhưng chi phí cao hơn nhiều so với phương pháp xâm lấn.

Phương pháp xâm lấn:

Phương pháp này sử dụng mẫu nước ối hoặc tế bào nhau thai để thực hiện phân tích.

Phương pháp này yêu cầu có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa trong việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro có thể xảy ra đối với thai nhi.

Mẫu nước ối sẽ được ưu tiên sử dụng hơn sinh thai gai nhau vì dễ lấy hơn.

Cơ sở của phương pháp này là: trong quá trình tái hấp thụ nước ối qua hệ tiêu hóa, dây rốn, da và màng ối của bào thai, nước ối sẽ mang các tế bào ADN của thai nhi. Sau khi thu thập, mẫu nước ối sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm để tiến hành tách chiết và phân tích qua nhiều công đoạn.

Ưu điểm:

  • Chi phí vừa phải.
  • Sử dụng các marker kiểm chứng dễ dàng.
  • Thời gian nhận kết quả nhanh, từ 3 – 5 ngày.

Phương pháp chọc ối:

chọc ối

Nước ối xuất hiện từ sau ngày 12 của thai kỳ, đây là môi trường dinh dưỡng để nuôi thai nhi thông qua nhau thai.

Thai nhi trao đổi chất với nước ối. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, da của thai nhi có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo nước ối. Tới tuần thứ 16 bắt đầu có sự tái hấp thụ nước ối, được thực hiện thông qua hệ tiêu hóa, da, dây rốn và màng ối của thai nhi. Trong quá trình trao đổi này, các tế bào của thai nhi chết đi sẽ phân rã và thải các đoạn ADN vào trong nước ối.

Vì vậy, nước ối có chứa tế bào và ADN của thai nhi, là cơ sở của phương pháp xét nghiệm ADN cha con khi mang thai thông qua chọc ối.

Thời gian tốt nhất để chọc ối :16 tuần đến 22 tuần của thai kỳ.

Thời gian có kết quả xét nghiệm từ 3-5 ngày.

Phương pháp sinh thiết gai nhau:

sinh thiết nhau thai

Phương pháp này được thực hiện từ tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ, nên cũng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thời gian có kết quả : 3 – 5 ngày.

Lưu ý khi thực hiện ADN trước sinh xâm lấn:

Thời gian thích hợp và an toàn để làm xét nghiệm này là thai nhi đã phát triển ít nhất 16 tuần tuổi.

Tỉ lệ rủi ro cao đối với thai phụ ( cứ 500 người thực hiện phương pháp xâm lấn hay chọc ối hay sinh thiết gai nhau thì sẽ có 1 người gặp phải nguy cơ rò ối, nhiễm trùng tử cung, sinh non hay thậm chí sảy thai – tương đương 0.2%)

Phương pháp không xâm lấn:

xet-nghiem-adn-thai-nhi-03

Phương pháp này dựa trên sự phân tích các ADN tự do của thai nhi (cff-DNA) tồn tại trong máu của người mẹ.

Trong quá trình lớn lên của thai nhi, sự trao đổi chất giữa mẹ và em bé vẫn diễn ra hàng ngày. Quá trình này sẽ giải phóng ADN vào máu của người mẹ. Số lượng ADN thai nhi thường chiếm khoảng 10% trong máu mẹ.

Vì vậy, chỉ cần lấy máu của người mẹ chứa các ADN tự do của thai nhi( cff- DNA) và mẫu của người cha nghi vấn, ta có thể xác định được mối quan hệ huyết thống giữa thai nhi và người cha giả định.

Phương pháp không xâm lấn này không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi, nên có thể thực hiện sớm khi em bé đủ 7 tuần tuổi, tốt nhất là vào tuần thai thứ 10.

Ưu điểm:

  • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.
  • Độ chính xác cao, lên đến 99,9%.

Nhược điểm:

  • Giá thành cao.
  • Thời gian có kết quả từ 2 đến 3 tuần.

Xét nghiệm ADN cha con khi mang thai có độ chính xác bao nhiêu:

Giống như xét nghiệm ADN bình thường, xét nghiệm ADN thai nhi có độ chính xác lên đến 99,9%, cụ thể:

  • Đối với xét nghiệm ADN cha con khi mang thai không xâm lấn, hầu hết cho kết quả cao lên đến 99,9%. Đây là phương pháp an toàn cho sức khỏe cả mẹ và bé.
  • Đối với xét nghiệm ADN xâm lấn như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau, kết quả khả quan và chính xác lên đến 99,99%. Nhưng đây là phương pháp nguy hiểm cho cả mẹ và bé, đặc biệt là khi người mẹ mang nhóm máu Rh thì càng nguy hiểm hơn.

Chi phí xét nghiệm ADN thai nhi:

Chi phí xét nghiệm thai nhi bằng phương pháp xâm lấn có giá từ 4 triệu đến 9 triệu.

Xét nghiệm ADN không xâm lấn, an toàn cho mẹ có giá 26.000.000 triệu.

Xét nghiệm ADN không xâm lấn được thu mẫu tại:

Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng. 

Hotline tư vấn: 091.555.1519 

Vì sao nên xét nghiệm ADN thai nhi theo phương pháp không xâm lấn:

Xét nghiệm ADN trước sinh

Mặc dù chi phí xét nghiệm cao hơn, song hiệu quả xét nghiệm và mức an toàn đối với mẹ và bé là điều cần quan tâm hơn.

Bên cạnh đó, nếu thai nhi đã lớn, cha mẹ nên cân nhắc về việc xét nghiệm ADN sau khi trẻ được sinh ra. Việc này giúp giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra cho mẹ và con. Chi phí xét nghiệm ADN khi em bé đã chào đời cũng rẻ hơn rất nhiều.

Thai kỳ là thời điểm nhạy cảm, trừ những trường hợp quá đặc biệt, cha mẹ không thể làm khác được, thì mới chọn xét nghiệm ADN thai nhi.

Khi xét nghiệm, bạn nên cân nhắc chọn cơ sở xét nghiệm uy tín để tránh những hối tiếc về sau này.

Địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín – chính xác ở đâu:

Nếu bạn ở Đà Nẵng, hãy đến với phòng khám chẩn đoán Medic của chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thu mẫu và xét nghiệm, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi thực hiện các xét nghiệm ADN.

Phòng khám đảm bảo các tiêu chí: AN TOÀN – UY TÍN – CHÍNH XÁC.

Nếu bạn ở nơi khác, yên tâm, vì chúng tôi có hệ thống thu mẫu trên 63 tỉnh thành.

 

 

TIN XEM NHIỀU NHẤT

ý nghĩa xét nghiệm huyết học 67394 Lượt xem
Xét nghiệm huyết học là gì? Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm máu Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm y khoa. Đóng vai ...
chỉ số bao nhiêu thì bị tiểu đường 50359 Lượt xem
Chỉ Số Bao Nhiêu Thì Bị Tiểu Đường – Cách Đo Chính Xác Nhất Bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân ...
49878 Lượt xem
Đường huyết sau ăn 2 tiếng bao nhiêu là bình thường Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu, nồng độ này thay đổi liên tục trong ngày. Đường huyết là chỉ ...
48617 Lượt xem
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NGỨA DO NHIỄM GIUN SÁN Ngứa do nhiễm giun sán có những biểu hiện giống như các bệnh về da liễu. Việc điều trị và phòng ngừa cần phải ...
47395 Lượt xem
Dấu hiệu sớm khi mang thai Những dấu hiệu rất sớm khi mang thai có xuất hiện ở mọi phụ nữ Trong những tuần đầu của thai kỳ có thể sẽ ...
22176 Lượt xem
Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, bạn chỉ ...
-->