Responsive image

XÉT NGHIỆM DỊ NGUYÊN DO NGỨA

xét nghiệm dị nguyên tại Đà Nẵng

Dị ứng với thức ăn, đồ vật, thời tiết là nguyên nhân gây mẫn ngứa, hắt hơi, đau bụng ở nhiều người. Nếu phản ứng xảy ra quá mức có thể dẫn đến tử vong. Để tìm ra nguyên nhân gây ngứa, cách dễ dàng nhất là thực hiện các xét nghiệm dị ứng 60 dị nguyên.

Bệnh dị ứng là gì?

dị ứng ngứa

Khi gặp vật lạ, cơ thể sẽ có cơ chế bảo vệ bằng cách tạo ra những phản ứng. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng mẫn ngứa, hắt hơi, đau bụng. Nếu phản ứng xảy ra quá mức, gây bất thường cho cơ thể thì gọi là dị ứng. Trầm trọng hơn bệnh sẽ dẫn đến tử vong.

Dị nguyên

Để xác định được nguyên nhân của dị ứng, ta sẽ xét nghiệm dị nguyên. Dị nguyên (allergen) là một chất gây ra các phản ứng dị ứng.

Các dị nguyên ở một số người có thể xem như vật lạ hoặc chất nguy hiểm nhưng không có phản ứng chống lại. Đó có thể là vật lạ hay loại chất nào đó nguy hiểm đối với người này nhưng lại không hề đối với người khác.

Vì vậy, phản ứng dị ứng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

>>Xem thêm: Xét nghiệm giun sán tại Đà Nẵng

Đặc điểm chung của bệnh dị ứng là:

Biểu hiện rất đa dạng ở nhiều cơ quan khác nhau, tuỳ từng cá thể.

Xuất hiện theo đợt và cơn, xen kẽ khoảng thời gian hoàn toàn bình thường.

Cơn xuất hiện và thoái lui đột ngột, hay tái phát.

Thường có liên quan rõ rệt đến tiền sử dị ứng trong gia đình.

Khi có triệu chứng lâm sàng: tăng số lượng bạch cầu ái toan  IgE trong máu.

Cơ chế gây dị ứng:

cơ chế phản ứng dị ứng
xét nghiệm dị nguyên tại Đà Nẵng

Đường xâm nhập của dị nguyên: 

Đường hô hấp: các loại bụi, nấm, vi khuẩn, lông súc vật, phấn hoa, đặc biệt là bọ bụi nhà hay gây ra cơn hen phế quản dị ứng, viêm mũi dị ứng.

Đường tiêm: với các dị nguyên là thuốc tiêm để chẩn đoán hoặc điều trị.

Tiếp xúc qua da: Tiếp xúc trực tiếp với da là đường xâm nhập của các dị nguyên như mỹ phẩm, dầu gội, hoá chất giặt tẩy, hoá chất tiếp xúc nghề nghiệp, thuốc và tá dược của thuốc bôi ngoài da…

Đường tiêu hóa: là đường xâm nhập của các dị nguyên như thức ăn, thuốc uống… có thể gây ra dị ứng dạ dày-ruột, hen, phản vệ, chàm, mày đay.

Các giai đoạn gây dị ứng:

– Giai đoạn mẫn cảm:

Khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng lần đầu sẽ gây ra một phản ứng ở tế bào miễn dịch lympho bào TH2 (một trong 4 loại tế bào TH: tế bào trình diện kháng nguyên). Những lympho bào TH2 này tương tác với các lympho bào khác gọi là tế bào B có vai trò sản xuất kháng thể.

Tương tác này kích thích các tế bào B bắt đầu sản xuất một số lượng lớn một loại kháng thể được gọi là IgE. IgE tiết ra lưu thông trong máu và gắn vào một thụ thể IgE đặc hiệu (một loại thụ thể gọi là FcεRI Fc) trên bề mặt của các loại tế bào miễn dịch gọi là tế bào mast và basophils, cả hai đều tham gia vào các phản ứng viêm cấp tính.

– Giai đoạn sinh hoá bệnh:

Khi cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng tương tự, các chất gây dị ứng đó liên kết với các phân tử IgE được tổ chức trên bề mặt của các tế bào mast hoặc basophils. Liên kết chéo của các thụ thể IgE và Fc xảy ra khi nhiều hơn một thụ thể IgE phức tạp tương tác với các phân tử gây dị ứng, và kích hoạt các tế bào mast và basophils.

Kích hoạt này trải qua một quá trình gọi là degranulation, lúc đó từ thể hạt của các tế bào này phóng thích ra histamine và các chất hóa học gây viêm trung gian vào các mô xung quanh.

– Giai đoạn sinh lý bệnh:

Khi các hoạt chất trung gian được giải phóng gây ra một số hiệu ứng như giãn mạch, bài tiết chất nhầy, kích thích thần kinh và sự co cơ trơn.

Điều này dẫn đến sổ mũi, ngứa, khó thở, và sốc phản vệ, từ đó tác động cơ quan gây rối loạn chức năng, tổn thương tổ chức và gây nên bệnh lý trên lâm sàng như mày đay, phù quinck, hen phế quản, ban xuất huyết…

Xét nghiệm dị nguyên – tìm ra nguyên nhân gây dị ứng:

>>> Ngứa do ký sinh trùng?

Qua xét nghiệm này, bệnh nhân có thể thấy được mình dị ứng với dị nguyên nào. Từ đó, có những biện pháp phòng tránh và chữa trị thích hợp. Dưới đây là danh mục gồm 60 dị nguyên:

Danh mục 60 dị nguyên:

TT Dị nguyên TT Dị nguyên
1 Dị nguyên IgE tổng thể đặc hiệu 31 Cá ngừ/Cá hồi
2 Bụi nhà 32 Cá bơn sao/Cá minh thái Alaska
3 Mạt bụi (mạt nhà) D.pteronyssinus 33 Tôm hùm/Mực Thái Bình Dương
4 Mạt bụi (mạt nhà) D.farinae 34 Lươn
5 Lông và biểu mô mèo 35 Vẹm Xanh/Hàu /Nghêu (ngao)/Sò điệp
6 Lông chó 36 Nhộng tằm
7 Lòng trắng trứng 37 Thịt lợn
8 Sữa 38 Thịt bò
9 Gián 39 Thịt gà
10 Đậu phộng (lạc) 40 Thịt cừu
11 Đậu nành (Đậu tương) 41 Pho mát/Pho mát Cheddar
12 Lúa mì 42 Lúa mạch
13 Gỗ trăn (gỗ Alder) 43 Gạo
14 Gỗ phong vàng (gỗ Birch) 44 Kiều mạch
15 Gỗ sồi 45 Nấm men bánh mỳ
16 Cỏ phấn hương 46 Ngô
17 Hoa hublông Nhật Bản 47 Cà rốt
18 Cây ngải cứu 48 Khoai tây
19 Nấm Alternaria alternata 49 Tỏi/Hành tây
20 Nấm Cladosporium herbarum 50 Cần tây
21 Nấm Aspergillus fumigatus 51 Dưa chuột
22 Cua 52 Cà chua
23 Tôm 53 Cam, chanh
24 Cá thu 54 Dâu tây
25 Lúa mạch đen 55 Kiwi/Xoài/Chuối
26 Dị nguyên phản ứng chéo 56 Quả dẻ thơm
27 Đào 57 Quả óc chó
28 Táo 58 Hạt phỉ
29 Vừng 59 Hạt hạnh nhân/Hạt thông/Hạt hướng dương
30 Cá tuyết đen (ca mè) 60 Cacao

Thời gian xét nghiệm dị nguyên

Xét nghiệm này có thể lấy máu vào bất cứ lúc nào trong ngày, không bị ảnh hưởng bởi ăn uống.

Xét nghiệm dị nguyên dễ dàng tại Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng

Phòng khám Medic Sài Gòn xét nghiệm dị nguyên

Chỉ cần 50µl huyết thanh hoặc huyết tương cho xét nghiệm hơn 60 dị nguyên, bạn có thể dễ dàng xác định nguyên nhân gây dị ứng. Từ đó, bác sĩ có hướng điều trị chính xác cho bạn, đồng thời, bạn có thể biết chính xác các dị nguyên gây dị ứng để phòng tránh.

Xét nghiệm 60 dị nguyên có thể thực hiện ở những bệnh viện và cơ sở uy tín trên cả nước. Để tránh việc chờ đợi lâu khi xét nghiệm, bạn có thể đăng kí lịch xét nghiệm trước.

Tiên phong trong các xét nghiệm hiện đại được cập nhật thường xuyên, Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng là địa chỉ xét nghiệm Uy tín của người dân Đà Nẵng nói riêng và người dân miền Trung nói chung.

>>> Xem thêm: BẢNG GIÁ XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT


PHÒNG KHÁM CHẨN ĐOÁN MEDIC SÀI GÒN

customs.hcm@gentis.com.vn phongkhammedicsg@gmail.com

18002010/0968.221.606 091 555 1519 – 0914 496 516

Số 7, đường số 8, Khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh97 Hải Phòng, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng

TIN XEM NHIỀU NHẤT

chỉ số bao nhiêu thì bị tiểu đường 109980 Lượt xem
Chỉ Số Bao Nhiêu Thì Bị Tiểu Đường – Cách Đo Chính Xác Nhất Bệnh đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất Việt Nam hiện nay. Nguyên nhân ...
ý nghĩa xét nghiệm huyết học 108359 Lượt xem
Xét nghiệm huyết học là gì? Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm máu Xét nghiệm huyết học là một trong những xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các xét nghiệm y khoa. Đóng vai ...
88038 Lượt xem
Đường huyết sau ăn 2 tiếng bao nhiêu là bình thường Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu, nồng độ này thay đổi liên tục trong ngày. Đường huyết là chỉ ...
72245 Lượt xem
Dấu hiệu sớm khi mang thai Mục lục bài viết Những dấu hiệu rất sớm khi mang thai có xuất hiện ở mọi phụ NữThường xuyên đi tiểuChảy máu ...
58775 Lượt xem
Dấu hiệu nhận biết ngứa do nhiễm giun sán Ngứa do nhiễm giun sán có những biểu hiện giống như các bệnh về da liễu. Việc điều trị và phòng ngừa cần phải ...
37311 Lượt xem
Uống thuốc phơi nhiễm HIV có ảnh hưởng gì không? Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, thuốc điều trị phơi nhiễm HIV có tác dụng phụ rất lớn. Vì vậy, bạn chỉ ...
-->
I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO